Vì sao phan thiết được gọi là thiên đường du lịch mới

Đánh giá cao tiềm năng du lịch Phan Thiết, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết địa phương cần tối ưu hơn nữa lợi thế sẵn có.
Thông tin được ông Nguyễn Trùng Khánh chia sẻ tại hội thảo “Mô hình quản lý khu du lịch quốc gia” diễn ra sáng 24/10 tại Phan Thiết. Đây là sự kiện thuộc chuỗi hoạt động kỷ niệm 25 năm du lịch Bình Thuận.
Việc công nhận Mũi Né – Phan Thiết trở thành khu du lịch quốc gia mới đây, theo ông Khánh, sẽ góp phần tích cực giúp du lịch Bình Thuận trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước. Với chính sách ưu đãi, mô hình, quy hoạch đã được xác lập, đó sẽ là nền tảng cho các nhà đầu tư lựa chọn phương thức đầu tư hợp lý, tiếp sức thúc đẩy ngành công nghiệp không khói của địa phương vươn xa.

Vì sao Phan Thiết ngày càng hút khách du lịch?

Báo cáo của tổng cục thống kê từ 2015-2018 cho thấy chỉ số tăng trưởng khách du lịch của thành phố Phan Thiết-Mũi Né luôn nằm ở mức hai con số. Năm 2018 có khoảng 5,7 triệu khách đến Phan Thiết tương đương Nha Trang, Đà Nẵng và gấp gần 1,5 lần Phú Quốc.
Tổng thị trường khách đến Bình Thuận trong 6 tháng đầu năm 2019 tiếp tục tăng trưởng mạnh với gần 3 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 376 nghìn lượt, tăng 12,37% so cùng kỳ năm 2018.
Theo các chuyên gia du lịch, có ba yếu tố chính khiến Mũi Né-Phan Thiết trở thành điểm đến hấp dẫn trong vài năm trở lại đây.
Đầu tiên là điều kiện thiên nhiên ưu đãi với hệ thống bãi biển hoang sơ trải dài gần 300km. Khí hậu nhiệt đới, nhiều ngày nắng, ít mưa bão cho phép du khách có thể nghỉ dưỡng quanh năm.
Ngoài những điểm du lịch nổi tiếng như: Danh thắng Bàu Trắng, công viên vui chơi giải trí Hòn Rơm, Dinh vạn Thuỷ Tú, Trường Dục Thanh, Lầu ông Hoàng… Phan Thiết còn có những di tích văn hoá Chăm Pa đặc sắc.
Tiếp đến là quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né (thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ là đòn bẩy khiến hàng loạt thay đổi về hạ tầng đô thị, giao thông.
Sân bay Phan Thiết đang gấp rút chuẩn bị để khởi công vào quý 3/2019 và sớm đi vào hoạt động. Hệ thống đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây và dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 1A mới đưa vào khai thác góp phần đưa Phan Thiết trở thành tâm điểm của “tứ giác vàng du lịch” Thành phố Hồ Chí Minh-Phan Thiết-Đà Lạt-Nha Trang.
Bên cạnh đó, làn sóng đầu tư các khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp của hàng loạt tập đoàn lớn trong và ngoài nước cũng khiến bộ mặt thành phố thay đổi từng ngày. Đây là một trong những điều kiện quan trọng để thu hút thêm khách du lịch quốc tế đến Phan Thiết và kéo dài thời gian lưu trú cũng như chi tiêu của khách.

Dư địa phát triển du lịch của Phan Thiết

Nhìn từ hình ảnh của Phú Quốc 6 năm trước khi sân bay quốc tế đi vào hoạt động, có thể thấy rõ tiềm năng du lịch Phan Thiết hiện nay.
Trước năm 2013, Phú Quốc được nhiều nhà đầu tư để ý vì có lợi thế vượt trội về tài nguyên thiên nhiên, giá đất rẻ. Nhưng chỉ đến khi sân bay quốc tế, đường trục Bắc Nam, đường vòng quanh đảo đi vào hoạt động thì diện mạo của Phú Quốc mới thực sự thay đổi.
Chỉ trong sáu năm, lượng khách du lịch đến Phú Quốc đã tăng 20 lần. Năm 2018, Phú Quốc đón hơn bốn triệu lượt khách. Du lịch phát triển kéo theo hàng loạt ngành dịch vụ, lưu trú, nhà hàng khách sạn. Hầu hết các dự án bất động sản tại Đảo Ngọc đều có sự góp mặt của các tập đoàn lớn của trong nước và quốc tế.
Từ câu chuyện Phú Quốc trước và sau khi được đầu tư về cơ sở hạ tầng có thể thấy tương lai đầy triển vọng về tiềm năng du lịch của Phan Thiết với nhiều điểm tương đồng.
Thống kê 6 tháng đầu năm 2019 của tỉnh Bình Thuận cho thấy, trong gần 3 triệu lượt khách đến đây chỉ có khoảng 370 nghìn lượt khách quốc tế (chiếm khoảng 11%). Đa số là khách Trung Quốc và các nước Đông Âu đi nghỉ đông.
Theo các chuyên gia du lịch, với tốc tộc tăng trưởng du khách và hạ tầng dần được cải thiện, Phan Thiết còn nhiều dư địa để phát triển thành điểm đến hấp dẫn bậc nhất Việt Nam.
Theo Tổng cục thống kê, mặc dù có lượng khách du lịch tương đương Đà Nẵng, Nha Trang, nhưng lượng phòng khách sạn 4-5 sao của Phan Thiết chỉ bằng khoảng 30% của các thành phố này. Với mục tiêu đón 10 triệu khách du lịch lưu trú vào năm 2023, khi sân bay hoàn thành, Phan Thiết còn thiếu khoảng 16.000 phòng khách sạn 4-5 sao.
Ghi nhận của CBRE cho thấy, công suất phòng của các khách sạn 4-5 sao tại Phan Thiết đạt gần 65%, tương đương với Hạ Long-Phú Quốc và cao hơn so với Nha Trang, Đà Nẵng. Nhận thấy tiềm năng này, hàng loạt tập đoàn lớn như Novaland, Hưng Thịnh, Apec Group… liên tục đầu tư, xây dựng các khu giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp vào đây.
Theo thống kê của tỉnh Bình Thuận, trong năm 2018, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 9 dự án, luỹ kế đến nay đã có 390 dự án du lịch còn hiệu lực, với tổng diện tích đất cấp 6.495 ha và tổng vốn đầu tư 60.195 tỷ đồng; trong đó 184 dự án du lịch đã đi vào hoạt động.
Theo các chuyên gia du lịch, với tốc tộc tăng trưởng du khách và hạ tầng dần được cải thiện, Phan Thiết còn nhiều dư địa để phát triển thành điểm đến hấp dẫn bậc nhất Việt Nam.
Theo đánh giá của chuyên gia, tiềm năng dẫn đầu du lịch ở phía Nam của Phan Thiết rất lớn bởi nơi đây có sẵn tài nguyên, sẵn sàng mở cửa đón đầu tư của doanh nghiệp trong, ngoài nước.
Song song đó, chính quyền chú trọng gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực và hệ thống di sản, không ngừng triển khai những chiến lược phát triển du lịch tầm nhìn dài hạn.
Việc địa phương “trải thảm” đón dòng vốn của các doanh nghiệp mang lại lợi ích về mặt kinh tế – xã hội, thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng, đẩy nhanh quá trình đô thị hóa. Điều này góp phần mang lại diện mạo mới cho vùng đất được mệnh danh “thiên đường resort”.
error: Content is protected !!